Điểm mặt các chùa linh thiêng có ở Cà Mau

0
(0)

Không chỉ là một vùng đất của những khu du lịch sinh thái nổi tiếng, Cà Mau còn là mảnh đất của đạo Phật với những ngôi chùa linh thiêng, cổ kính có tuổi thọ hàng trăm năm. Dưới đây, VNPT Cà Mau sẽ giới thiệu tới du khách Top 7 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng ở Cà Mau, nơi mà du khách có cơ hội cúng viếng khi thăm vùng đất cực Nam của Tổ Quốc.

1. Chùa Kim Sơn

Một trong những ngôi chùa linh thiêng hàng đầu ở Cà Mau chính là Kim Sơn Cổ Tự, hay còn gọi là chùa Kim Sơn. Nằm tại khóm 8, phường 6, TP. Cà Mau, chùa Kim Sơn là một viện thiền cổ kính với kiến trúc Phật Giáo tuyệt đẹp. Ngôi chùa này bao gồm một ngôi Chánh Điện to lớn nằm ở trung tâm, bên cạnh là các đền thờ Phật Quan Âm, Phật Thích Ca, và Phật La Hán.

Một điểm đặc biệt của chùa Kim Sơn là gốc bồ đề cổ thụ hiện diện trước ngôi Chánh Điện, mà đã tồn tại từ thời ngôi chùa mới được thành lập. Trước gốc cây bồ đề, có một phiến đá ghi lại lịch sử hình thành của ngôi chùa. Mỗi năm, vào các dịp lễ lớn của đạo Phật, chùa Kim Sơn thu hút hàng ngàn Phật Tử đến đây để cúng viếng và lắng nghe các sư thầy giảng giải kinh Phật.

Vãn cảnh chùa Kim Sơn Cà Mau, nơi tu tập an yên vùng Đất Mũi

Lịch sử của chùa Kim Sơn đã kéo dài hơn 100 năm. Vào năm 1910, ông Huỳnh Văn Mười và bà Phan Thị Thái đã khởi công xây dựng ngôi chùa Kim Sơn Cổ Tự, với mục đích để cho ông Huỳnh Công Thạch, người cha của họ, tu hành.

Theo thời gian, ngôi cổ tự xưa đã biến mất và được thay thế bằng một ngôi chùa lớn và tráng lệ như ngày nay. Ngôi Chánh Điện của Chùa Kim Sơn được coi là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất ở miền Tây.

2. Quan Âm cổ tự

Quan Âm Cổ Tự, nằm ở khóm 2, phường 4, TP. Cà Mau, cách trung tâm thành phố khoảng 2km, là một ngôi chùa cổ nổi tiếng tại đây. So với các ngôi chùa cổ khác ở Cà Mau, Quan Âm Cổ Tự có sự cổ kính và nét đẹp mang dấu vết của thời gian, với ngôi Chánh Điện đã tồn tại từ năm 1937. Không chỉ duy trì được vẻ cổ xưa, bên trong Chánh Điện của chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật từ thời xa xưa.

Thăm Chùa Phật Tổ (Quan Âm Cổ Tự) ngắm nhìn nét đẹp kiến trúc xưa

Trong trung tâm Chánh Điện của Quan Âm Cổ Tự, có một bệ cao được dành để thờ hòa thượng Thích Trí Tâm, đây cũng là một trong những công trình thờ tự đặc sắc thu hút du khách đến tham quan. Bên cạnh bệ đá thờ, bên trong Chánh Điện còn lưu giữ một bia đá khắc sắc phong của vua Thiệu Trị, bằng tiếng Hán.

Ngoài ngôi Chánh Điện cổ kính, chùa đã mới xây dựng thêm một ngôi Thiền Đường khang trang để tiếp đón các Phật tử đến thăm chùa. Hằng năm, vào những dịp lễ Vu Lan, rằm tháng Giêng, nhiều tăng ni và Phật tử từ khắp mọi miền đất nước đều đến chùa để cúng bái, tạo nên không gian tôn nghiêm và yên bình.

3. Chùa Ông Bổn

Chùa Ông Bổn là một công trình thờ tự được xây dựng bởi cộng đồng người Hoa di dân đến Cà Mau. Chùa này được xây dựng nhằm tôn vinh và thờ ông Bổn, tên thật là Trinh Hòa, một viên thái giám dưới triều đại hoàng đế Minh Triều. Sau khi ông Bổn qua đời, vua đã sắc phong ông với danh hiệu “Bổn đầu công công,” và người Hoa gọi ông tắt là Ông Bổn.

Chùa Ông Bổn - Ngôi chùa tiêu biểu của người Hoa ở Sóc Trăng

Chùa Ông Bổn được người Hoa địa phương xây dựng không chỉ để thờ ông Bổn mà còn để làm nơi họp mặt và duy trì các nghi lễ truyền thống. Ngôi chùa này nằm tại khóm 4, phường 8, TP. Cà Mau, và nó được coi là một nơi rất linh thiêng. Vào dịp lễ cúng vía Ông Bổn (29/3 Âm Lịch) hàng năm, người Hoa ở Cà Mau và từ nhiều nơi khác tập trung về chùa Ông Bổn Cà Mau để dâng lễ và cầu bình an, tạo nên một không gian linh thiêng và quy tụ đông đảo tín đồ.

4. Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau là một tượng điểm kiến trúc thờ tự độc đáo của người Hoa tại TP.Cà Mau. Ngôi chùa này có từ những năm đầu thế kỉ 19, khi những người Hoa từ Phước Kiến đến Cà Mau để tìm kiếm cơ hội mới và lập nghiệp.

Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi miếu nhỏ dành cho việc họp mặt và tổ chức các nghi lễ truyền thống của người Hoa. Sau đó, ngôi chùa đã được xây dựng lại với sự khang trang, mang trong mình kiến trúc độc đáo của người Hoa để trở thành nơi thờ cúng Bà Thiên Hậu. Với kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau đã lọt vào danh sách những ngôi chùa đẹp nhất ở Cà Mau.

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau – Một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Cà Mau |  Viet Fun Travel

Ngày nay, chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau nằm tại phường 2, TP.Cà Mau. Kiến trúc của chùa theo lối miếu thờ độc đáo của người Hoa, với những đặc điểm như mái ngói cong và một giếng trời nằm giữa điện thờ. Để vào đền thờ Bà Thiên Hậu, bạn phải đi qua giếng trời.

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau cũng tổ chức lễ vía Bà Thiên Hậu vào ngày 23/3 Âm Lịch. Đây là thời điểm chùa đón tiếp nhiều khách du lịch và tăng ni phật tử đến cúng viếng và tham gia lễ hội. Vào dịp này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những màn biểu diễn tuồng tích, hát Hồ Quảng, và hát Kinh Dịch do cộng đồng người Hoa ở Cà Mau biểu diễn.

5. Chùa Monivongsa BoPharam

Chùa Monivonsa BoPharam là một ví dụ tiêu biểu của kiến trúc người Khmer tại Cà Mau. Ngôi chùa này thể hiện những đặc điểm chung của nhiều ngôi chùa Khmer ở miền Tây, bao gồm hai hàng cột to, mái chùa nhiều tầng dạng cong xếp chồng lên nhau, và một đỉnh mái nhọn cao vút. Điểm đặc biệt của chùa là các họa tiết của người Khmer xuất hiện trên cột, mái vòm, và vách tường của ngôi chùa.

Chùa Monivongsa Bopharam - Ngôi chùa Khmer tuyệt đẹp ở TP Cà Mau

Trong quần thể kiến trúc của chùa Monivonsa BoPharam, bạn có thể thấy một ngôi Chánh Điện tráng lệ, cùng với sala, am, tháp để cốt, và nhà ở cho các sư. Bên trong Chánh Điện, có một bàn thờ Phật rất lớn dành cho tăng ni và phật tử đến cúng vía. Dưới bàn thờ, có nhiều tượng Phật trong các tư thế đứng, ngồi, và nằm khác nhau.

Chùa Monivonsa BoPharam cũng là một trong những ngôi chùa Khmer ở miền Tây được coi là rất linh thiêng. Hàng năm, vào ngày 30/8 và 1/9 Âm Lịch, chùa Monivonsa BoPharam tổ chức lễ hội Sendolta. Đây là một lễ hội lớn của người Khmer ở miền Tây, thu hút hàng ngàn tăng ni và du khách đến tham gia.

6. Chùa Từ Quan

Một hành trình tham quan những ngôi chùa linh thiêng tại Cà Mau sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn bỏ qua chùa Từ Quang. Chùa Từ Quang được đặt tại số 435 Nguyễn Trãi, Phường 5, thành phố Cà Mau, và được xây dựng từ năm 1969. Trước lối vào chùa, bạn có thể thấy tượng Quan Âm và điện Di Lặc. Bên trong Chánh Điện của chùa, bạn sẽ thấy một bức tượng Phật Thích Ca to lớn, với hai bên là tượng Quan Âm Bồ Tát và Bồ Tát Địa Tạng.

Chùa Từ Quang Bình Chánh ở đâu? Lịch sử, Kiến Trúc, Cách đi

Chùa Từ Quang là nơi diễn ra các nghi lễ tôn giáo của đạo Phật tại Cà Mau. Mỗi năm, chùa này thu hút hàng ngàn phật tử từ khắp nơi đến tham quan và tham gia các nghi lễ tôn giáo, đặc biệt là vào ngày Rằm tháng Giêng và lễ Phật Đản.

7. Chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm là một điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Cà Mau, được biết đến rộng rãi bởi nhiều du khách gần xa. Ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng năm 1810 và đã trải qua nhiều lần trùng tu và sửa chữa. Ngày nay, Chùa Thiền Lâm hiện diện với vẻ đẹp khang trang và ấn tượng của mình. Nằm tại phường Tân Thành, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, chùa Thiền Lâm thu hút nhiều người theo đạo Phật và du khách đến tham quan cũng như cầu nguyện.

Mỗi năm, vào những ngày lễ lớn, Chùa Thiền Lâm chào đón đông đảo du khách và người dân địa phương đến cúng viếng. Ngay khi bạn bước vào cổng Tam Quan của chùa, bạn sẽ bị ấn tượng bởi vẻ đẹp lộng lẫy của nó. Cổng Tam Quan cao, rộng, và có mái rồng uy nghiêm phía trên. Chùa Thiền Lâm có kiến trúc tinh tế, được trang trí tỉ mỉ, với mái uốn cong theo phong cách Phật Giáo của người Hoa.

Chùa Thiền Lâm Huế - Kinh nghiệm khám phá chi tiết 2023

Từ trung tâm thành phố Cà Mau, bạn có thể dễ dàng tìm đường đến Chùa Thiền Lâm, chỉ cách khoảng 8km. Đi dọc theo quốc lộ 1A qua trung tâm thành phố Cà Mau, sau khoảng 8km, bạn sẽ thấy bảng chỉ đường dẫn vào chùa. Theo bảng chỉ dẫn và tiếp tục đi khoảng 2km, bạn sẽ đến nơi đích tại Chùa Thiền Lâm.

Những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng được Viet Fun Travel giới thiệu ở trên là một phần quan trọng của cuộc sống tâm linh và văn hóa ở Cà Mau. Nếu bạn có cơ hội đến Cà Mau trong chuyến du lịch của mình, đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan những ngôi chùa này. Để đặt tour du lịch đến Cà Mau, vui lòng liên hệ tổng đài 028 7300 6749.

Tác giả: Phi Tâm

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Contact Me on Zalo
0911765222